Trang chủ » Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho ngành nhựa

Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho ngành nhựa

Bài viết dưới đây xin đề xuất một số giải pháp giúp cho doanh nghiệp ngành nhựa có thể tiết kiệm nhiên liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất.

Lắp biến tần cho máy đùn tấm

Máy đùn được trang bị biến tầng giúp tiết kiệm điện

Máy đùn tấm được lắp biến tần giúp điều khiển công suất (Ảnh minh họa)

Hiện nay, tại các nhà máy nhựa, máy đùn tấm tùy thuộc vào độ dày, mỏng của màng, kiểu dáng mẫu mã mà chế độ vận hành của các máy đùn sẽ thay đổi rất nhiều. Vì vậy việc tiến hành lắp máy biến tần cho máy đùn màng để điều khiển công suất phù hợp với tải, giảm việc phải khởi động và chạy không tải. Giải pháp này mỗi năm tiết kiệm được 80.000 kW.h, tương đương 120 triệu/năm.

 Thay thế bộ gia nhiệt cho máy đùn nhựa

Hệ thống gia nhiệt của đa số các máy đùn phổ thông đang dùng hệ thống gia nhiệt điện trở, phương pháp đốt nóng hiện tại chủ yếu lây truyền do tiếp xúc với bề mặt điện trở nhiệt, nên chỉ có một vùng tiếp xúc bề mặt điện trở nhiệt được làm nóng, do đó gây ra một phần thất thoát rất lớn về điện năng. Hiệu suất nhiệt chỉ đạt được 50%, 20% năng lượng thất thoát do điện trở nhiệt tự nung nóng trước khi truyền nhiệt và 30% năng lượng thất thoát trong quá trinh truyền nhiệt tiếp xúc.

Sử dụng bộ gia nhiệt từ tính để nâng cao hiệu suất nhiệt năng cũng như tiết kiệm năng lượng
Sử dụng bộ gia nhiệt từ tính để nâng cao hiệu suất nhiệt năng cũng như tiết kiệm năng lượng

Cho nên việc thay thế hệ thống gia nhiệt hiện tại bằng hệ thống gia nhiệt điện từ sẽ có nhiều ưu điểm từ chi phi phí đầu tư đồng bộ cho một máy thấp; giữ nguyên được cơ chế điều khiển nhiệt độ của thiết bị; giảm thời gian gia nhiệt chỉ bằng 50% so với vòng nhiệt điện thông thường.

Bọc bảo ôn cho nòng xilanh của máy đùn nhựa

Tại một số công ty, nòng xilanh tại các máy ép nhựa chưa được bọc bảo ôn. Nhiệt độ trên bề mặt nòng xilanh đo được có thể lên tới gần 250 độ C. Điều này dẫn đến thất thoát nhiệt là rất lớn, gây hao phí năng lượng điện. Ngoài ra còn làm cho nhiệt độ môi trường tăng lên, gây nóng bức cho nhân viên.

Để giải quyết vấn đề này các doanh nghiệp cần bọc một lớp cách nhiệt bằng bông thủy tinh với độ dày khoảng 50mm và bên ngoài có thể che lại bằng các tấm nhôm để bảo vệ lớp cách nhiệt. Điều này có thể tiết kiệm khoảng 2,55% điện năng tiêu thụ của máy ép nhựa, mỗi năm có thể tiết kiệm điện năng gần 5 triệu/máy.

Trên đây là một số giải pháp tiết kiệm nhiên liệu động cơ trong các nhà máy sản xuất nhựa. Việc thực hiện các giải pháp, giúp cho mục tiêu “Việt Nam trung hòa carbon vào năm 2050” ngày càng tiến gần hơn bao giờ hết.

Trong khuôn khổ  “Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020-2025” -Chương trình DEPP3 do Bộ Công Thương phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch thuộc Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật và Khí hậu Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch triển khai, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ đánh giá, tiếp tục triển khai thông tư 38 về Quy định, định mức tiêu hao trong ngành nhựa, phù hợp với thực tế phát triển và tiêu hao năng lượng của ngành. Đồng thời Bộ Công Thương cũng sẽ triển khai hoạt động, hỗ trợ khuyến khích các doanh nghiệp ngành nhựa, thực thi các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. 

Bộ Công Thương cũng đã xây dựng, ban hành nhiều tài liệu kĩ thuật giúp doanh nghiệp ngành nhựa tiết kiệm năng lượng một cách tối đa: “Chương trình cũng hỗ trợ xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ thuật, về các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong ngành nhựa, nhằm giúp các doanh nghiệp về nhựa nâng cao hiểu biết, và tiếp cận với những giải pháp tối ưu nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. 

Kết luận

Qua bài viết này, Máy nhựa Việt Đài mong rằng quý bạn đọc có được những kinh nghiệm để tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành máy đùn và các máy móc ngành nhựa khác, để nâng cao hiệu suất lao động cũng như giảm thiểu chi phí trong quá trình vận hành.

Công ty TNHH Máy Nhựa Việt Đài cung cấp hệ thống sản xuất các sản phẩm nhựa tiết kiệm năng lượng.

Trụ sở chính: xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Chi nhánh miền nam: Số 4, đường số 10, Kp. Khánh Hội, P. Tân Phước Khánh, Tx. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

MST: 0107972343

Hotline: Mr. Trung: 0937 470 861 – Mr. Viên: 0886 547 668 – Mr. Ba: 0969 778 568 – Mr. Dũng 0976 556 525

Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *