Trang chủ » Chiller là gì? có bao nhiêu loại chiller?

Chiller là gì? có bao nhiêu loại chiller?

Máy khống chế nhiệt độ khuôn đúc nhựa bằng dầu.

Chiller là gì?

Máy chiller là một loại máy làm lạnh nước, được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất nhựa. Máy chiller có tác dụng giải nhiệt cho khuôn đúc, sản phẩm nhựa, lô ép nhựa, vv. Giúp nâng cao chất lượng và năng suất của sản phẩm nhựa, cũng như tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Cấu tạo của chiller?

Máy chiller có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau: máy nén lạnh, dàn nóng, dàn bay hơi, hệ thống đường ống nước đầu vào và đầu ra, tủ điều khiển. Máy chiller hoạt động theo nguyên lý sử dụng một loại chất làm lạnh (thường là Freon) để trao đổi nhiệt với nước trong dàn bay hơi, làm giảm nhiệt độ của nước. Nước lạnh sau đó được bơm vào hệ thống sản xuất nhựa để giải nhiệt cho các thiết bị và sản phẩm. Nhiệt lượng thu được từ quá trình giải nhiệt được truyền cho chất làm lạnh trong dàn nóng, rồi được thải ra môi trường qua tháp giải nhiệt hoặc quạt gió.

hệ thống làm mát khuôn đúc bằng dầu, đang được đóng gói để vận chuyển

Phân loại chiller:

Máy chiller có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, như công suất, loại chất làm lạnh, loại thiết bị giải nhiệt, vv. Tùy theo yêu cầu của từng ngành công nghiệp và từng loại sản phẩm nhựa mà có thể lựa chọn máy chiller phù hợp.

Chiller được sử dụng trong ngành sản xuất nhựa:

Chiller được đóng chống sốc cho quá trình vận chuyển.

Theo kết quả nghiên cứu, có nhiều cách để phân loại chiller trong sản xuất nhựa, tùy theo các tiêu chí khác nhau. Một số cách phân loại chiller phổ biến như sau:

  • Theo máy nén: Có nhiều loại máy nén khác nhau được sử dụng trong chiller, như piston, trục vít, xoắn ốc, ly tâm, vv. Mỗi loại máy nén có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với các yêu cầu về công suất, hiệu suất, độ ồn, độ bền, vv
  • Theo thiết bị ngưng tụ: Có hai loại thiết bị ngưng tụ chính là giải nhiệt nước (water-cooled) và giải nhiệt gió (air-cooled). Thiết bị giải nhiệt nước sử dụng nước để trao đổi nhiệt với chất làm lạnh trong dàn nóng, cần có tháp giải nhiệt hoặc bể chứa nước để làm mát nước. Thiết bị giải nhiệt gió sử dụng không khí để trao đổi nhiệt với chất làm lạnh trong dàn nóng, cần có quạt gió để thổi không khí qua dàn. Thiết bị giải nhiệt nước có hiệu suất cao hơn nhưng chi phí đầu tư và bảo trì cũng cao hơn so với thiết bị giải nhiệt gió
  • Theo loại thiết bị hồi nhiệt: Có một số loại chiller có khả năng hồi nhiệt (heat recovery), tức là sử dụng lại phần nhiệt lượng thải ra từ quá trình làm lạnh để sử dụng cho các mục đích khác, như sưởi ấm, làm nóng nước, vv. Loại chiller này giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí vận hành
  • Theo loại lưu lượng qua bình bốc hơi: Có hai loại chiller theo tiêu chí này là loại lưu lượng không đổi (constant flow) và loại lưu lượng thay đổi (variable flow). Loại lưu lượng không đổi có áp suất và lưu lượng qua bình bốc hơi không thay đổi trong suốt quá trình hoạt động. Loại lưu lượng thay đổi có áp suất và lưu lượng qua bình bốc hơi thay đổi theo yêu cầu của quá trình làm lạnh. Loại lưu lượng thay đổi có thể tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ của máy.

Ngoài ra, có ba loại khác nhau dựa trên nơi bạn có thể lắp đặt chiller – trong nhà, ngoài trời hoặc hệ thống chia nhỏ:

  • Loại trong nhà được lắp đặt trong một không gian kín và được kết nối với các thiết bị sản xuất nhựa qua các ống dẫn.
  • Loại ngoài trời được lắp đặt ở một vị trí thoáng mát và được kết nối với các thiết bị sản xuất nhựa qua các ống dẫn.
  • Loại hệ thống chia nhỏ được gắn trực tiếp vào từng thiết bị sản xuất nhựa và không cần ống dẫn

Tham khảo những bài viết dưới đây:

Sự cần thiết của hệ thống làm mát khuôn trong sản xuất

Ứng dụng của Chiller trong ngành nhựa

Sản phẩm máy móc phụ trợ ngành nhựa

Công ty TNHH Máy Nhựa Việt Đài

Hotline: 0886547668 (Mr. Vien)

Trụ sở chính: xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Chi nhánh miền nam: Số 4, đường số 10, Kp. Khánh Hội, P. Tân Phước Khánh, Tx. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *